Làm sao để backup dữ liệu cho laptop?
Sao lưu dự phòng dữ liệu và những file quan trọng là 1 phần cực kỳ quan trọng trong bảo trì máy tính, đặc biệt là trên laptop bởi chúng dễ bị hư hơn desktop rất nhiều. Một công cụ khá hữu ích tích hợp trong Windows 7 là Backup and Restore có thể tự động quản lý việc sao lưu dự phòng cho bạn.

 

Hướng dẫn

 1. Hãy vào “Start - Control Panel - System and Maintenance - Backup and Restore.”
 2. Bấm “Set up backup” để bắt đầu thiết lập backup. Windows sẽ mất một vài phút để phân tích dữ liệu backup.
 3. Chọn ổ đĩa bạn muốn sao lưu dữ liệu dự phòng. Bạn có thể sử dụng đĩa DVD, ổ cứng gắn ngoài, hoặc các dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến, thậm chí cả thiết bị nhớ flash nếu dung lượng cho phép. Nếu bạn muốn backup một lượng dự liệu lớn từ hệ thống, bạn sẽ cần ít nhất 10GB. Trong trường hợp backup những file nhỏ, chẳng hạn text hay hình ảnh, bạn chỉ cần một vài GB là đủ.
 4. Lựa chọn giữa việc Windows tự chọn thư mục mặc định để backup hay chính bạn sẽ chọn nó.

Backup tự động theo lịch

 • Nếu bạn muốn cho Windows tự backup dữ liệu của bạn theo một lịch trình được đặt sẵn, hãy click vào “Change Schedule” rồi chọn thời gian và tần suất backup phù hợp nhất với bạn. Nên chọn thời điểm mà bạn biết máy tính của mình sẽ bật; nếu bạn để máy tính qua đêm thì nên chọn thời gian là cả đêm cho tiện vì trong đêm bạn sẽ ko dùng đến nó.
 • Click “Save Settings and Run Backup” rồi “Back Up Now” để lưu các thiết đặt và bắt đầu quá trình sao lưu. Quá trình này sẽ tốn vài chục phút đến 1 giờ, phụ thuộc vào dự liệu mà bạn đang backup. Khi hoàn thành, bạn có thể tháo ổ sao lưu dự phòng ra.

Sử dụng Task Scheduler để nhắc nhở việc backup

Nếu như bạn không muốn hệ thống tự back up cho bạn thì có thể làm theo bước sau:

 • Hãy vào “Start - Control Panel - System and Security - Administrative Tools” rồi chọn công cụ “Task Scheduler”.
 • Chọn “Create Basic Task” trong thanh Actions ở phía bên phải màn hình.
 • Điền nội dung công việc, ví dụ: “Đến giờ backup”. Click “Next” rồi chọn thời điểm và tần suất như trong hộp thoại backup. Ví dụ nếu bạn chọn backup hàng tháng, thì để ưu tiên nhắc nhở là “monthly” trong “backup time”. Click “Next” sau đó chọn ngày giờ hiện thông báo nhắc nhở.
 • Chọn “Display a message” để hiện trực tiếp trên máy hoặc “Send an Email” để nhận email nhắc nhở bạn kết nối với các thiết bị lưu trữ gắn ngoài.
 • Điền các thiết đặt cho thông báo, cả email hoặc thông báo trực tiếp.
 • Kiểm tra lại các bước và bấm vào “Finish” để hoàn thành.
 • Vào lại chương trình Backup and Restore và back up dữ liệu của bạn khi được Task Scheduler nhắc.

Chúc bạn thành công!

 

Bình luận